Nếu bạn đang tìm mua một chiếc xe, có vẻ điều đầu tiên và đơn giản nhất bạn gặp phải đó là: một số mẫu xe là 2WD, trong khi những loại xe khác lại là 4WD hoặc AWD, có một số mẫu có 2 tùy chọn 2WD và 4WD (hoặc AWD). Vậy đâu là sự khác biệt, và bạn nên chọn loại dẫn động nào phù hợp với nhu cầu của bạn.

undefined

Ảnh: https://www.consumerreports.org

Giống xe máy, ô tô cần có bánh chủ động để đẩy xe đi. Nếu xe máy bánh sau là bánh chủ động thì ô tô tùy loại sẽ có 2 bánh trước chủ động hoặc 2 bánh sau chủ động (gọi chung là 2WD) hoặc cả 4 bánh chủ động (AWD hoặc 4WD).

2WD là từ viết tắt của 2-wheel drive (2 bánh chủ động), bạn nên chọn 2WD nếu địa hình bằng phẳng và ít trơn trượt (thời tiết ôn hòa ít mưa, ít tuyết, dĩ nhiên ở VN thì không có tuyết trừ khi bạn lái xe lên Sapa vào 1 dịp may mắn).

4WD là từ viết tắt của 4-wheel drive (4 bánh chủ động), AWD là All-wheel drive (tất cả bánh chủ động). Bạn sẽ rất dễ nhầm lẫn giữa AWD và 4WD. Cách đơn giản nhất để phân biệt chúng là: hệ thống AWD thì luôn luôn hoạt động và nó dùng những cảm biến điện tử để xác định bánh xe nào sẽ lấy truyền động từ động cơ, trong khi đó 4WD sẽ hoạt động khi bạn muốn bằng một công tắc hoặc một cần điều khiển, có nghĩa là ở những xe 4WD, trạng thái hoạt động bình thường sẽ là 2WD đến khi bạn nhấn công tắc hoặc cần điều khiển để chuyển sang 4WD.

AWD sẽ thích hợp cho điều kiện địa hình gồ ghề vừa phải, không quá trơn, ở vùng mưa thi thoảng. Bạn sẽ không quá lo lắng về kĩ năng lái xe của mình, hệ thống điều khiển điện tử của xe sẽ lo cả thế giới cho bạn. Nếu chúng phát hiện bất cứ sự trượt nào, AWD sẽ hoạt động và giữ thăng bằng và đẩy xe về phía trước.

Nhưng nếu bạn thường xuyên đi trên những con đường đầy bùn đất (lầy lội, mưa nhiều) bạn sẽ muốn 1 chiếc xe với dẫn động 4WD. Bởi vì những chiếc xe AWD sẽ gặp rắc rối trong những điều kiện như thế này, những cảm biến điện tử không thể xác định chính xác khi nào sẽ gởi truyền động. 4WD không gặp phải vấn đề này, chỉ việc nhấn nút “low” và tất cả bánh xe sẽ quay cùng 1 tốc độ thấp và vượt quá bất cứ vật cản nào.

Tất nhiên, AWD và 4WD sẽ không phải là sự lựa chọn đầu tiên của bạn chỉ để chắc rằng chiếc xe của bạn có thể vượt mọi địa hình. Hệ thống AWD và 4WD sẽ làm tăng trọng lượng và độ phức tạp của xe. Điều đó có nghĩa nó sẽ làm bánh xe chóng mòn, tốn nhiên liệu.