Hiểu về đèn báo táp-lô trên xe

Bạn đang lái xe trên đường và một đèn báo trên táp-lô xe của bạn sáng lên. Bạn nên làm gì? Những đèn báo thông dụng này có nghĩa gì và tại sao bạn nên kiểm tra lỗi trên xe mỗi khi chúng xuất hiện? Nếu phải liệt kê tất cả loại đèn báo, bạn có thể có một danh sách lên đến 480 loại khác nhau. Hãy cùng Cartek tìm hiểu về 10 loại đèn báo táp-lô thông dụng trên xe.

Đèn báo đỏ có nghĩa bạn phải dừng lại

Điều đầu tiên bạn cần phải nhớ, khi một đèn báo táp-lô nào đó sáng lên bạn không nên hoảng sợ. Hãy quan sát màu sắc của đèn. Nếu đèn báo sáng màu đỏ, nó có nghĩa là đang có 1 vấn đề an toàn hoặc có một lỗi nào đó xảy ra trên xe của bạn. Hãy dừng xe ngay khi có thể và gọi cứu hộ sửa chữa. Đèn màu cam hoặc vàng nhắc nhở bạn có một vài thứ cần được sửa chữa sớm, chẳng hạn như thay nhớt máy, hoặc một số vấn đề trong hệ thống kiểm soát khí xả. Bạn cần đưa xe đi kiểm tra ngay khi có thể để đảm bảo các hư hỏng không trở nên nghiêm trọng. Đèn xanh lá hoặc xanh da trời cho bạn biết hệ thống đang hoạt động tốt hoặc hệ thống đang được mở, chẳng hạn như đèn pha đang được mở.

Mười loại đèn báo táp-lô phổ biến

Đèn báo lỗi động cơ

milBật sáng khi có lỗi xảy tra trong động cơ, đặc biệt liên quan đến hệ thống kiểm soát khí xả. Mỗi khi đèn này bật sáng, hệ thống máy tính quản lý động cơ đồng thời cũng lưu một mã lỗi trong bộ nhớ của nó. Nếu đèn này sáng màu đỏ, bạn phải dừng xe và liên hệ cứu hộ sửa chữa ngay lập tức.

Đèn báo áp suất nhớt máy

oil pressureNếu đèn này sáng lên, nó báo hiệu mất mát áp suất nhớt máy. Hãy dừng xe và kiểm tra mực nhớt ngay lập tức.

Đèn báo nhiệt độ nước làm mát động cơ

coolantBáo hiệu nhiệt độ nước làm mát động cơ vượt ngưỡng cho phép. Bạn hãy dừng xe, tắt máy để làm nguội động cơ và kiểm tra mực nước làm mát.

Đèn báo hệ thống phanh

brake indicatorĐèn báo hệ thống phanh có thể báo hiệu hệ thống phanh dừng được gài; đang có lỗi trong hệ thống/mực dầu phanh thấp; hoặc hệ thống chống bó cứng phanh ABS đang bị lỗi. Bạn hãy mang xe đến garage để kiểm tra ngay khi có thể.

Đèn báo áp suất lốp

tire pressureĐèn báo áp suất lốp bật sáng khi một bánh xe nào đó trên xe của bạn mềm hơn 25% so với tiêu chuẩn. Hãy dừng xe và kiểm tra xem lốp xe nào có áp suất thấp và hãy chắc chắn rằng nó không bị hỏng hoặc nổ.

Đèn báo mực nhiên liệu thấp

fuel indicatorĐèn này thường sáng lên khi xe của bạn còn ít hơn 2 gallons nhiên liệu trong thùng chứa.

Đèn báo ắc-quy/hệ thống sạc điện

battery indicatorĐèn báo hệ thống sạc điện (thường đi kèm ký hiệu “ALT” hoặc “GEN”) sáng lên khi hệ thống điện trên xe của bạn không còn được cung cấp đủ điện năng từ máy phát. Hãy kiểm tra máy phát trên xe.

Đèn báo nhiệt độ hộp số

transmission temp lightHộp số đang hoạt động tại nhiệt độ cao hơn nhiệt độ tối ưu hoặc dầu hộp số nóng hơn bình thường. Bạn hãy dừng xe để hộp số nguội.

Đèn báo sửa chữa

service vehicle soonĐèn báo sửa chữa cho bạn biết xe đang đến gần thời điểm cần sửa chữa bảo hành theo khuyến cáo của nhà sản xuất, chẳng hạn như thay nhớt hoặc đảo bánh. Liên hệ với garage để lên lịch sửa chữa.

Đèn báo túi khí

airbag indicatorKhi đèn báo bật sáng, nó báo hiệu có lỗi trong hệ thống túi khí và 1 hoặc nhiều túi khí đang bị ngưng hoạt động. Hãy liên hệ với garage để kiểm tra xe cáng sớm càng tốt.