Một trong những lợi thế chính của ô tô tự lái là khả năng tự vận hành xe trong khoảng thời gian hàng ngày khi bạn lái xe. Tuy nhiên, nếu bạn bị say xe, điều đó có thể khiến bạn cảm thấy vô cùng mệt mỏi và khó chịu. Để giải quyết vấn đề đó, Jaguar Land Rover đang phát triển một hệ thống dành cho xe ô tô tự lái có thể phát hiện tình trạng say xe ở từng hành khách riêng và tự động điều chỉnh nhiều hệ thống trên xe cho đến khi hành khách cảm thấy tốt hơn.

Triệu chứng đầu tiên của say xe là đau đầu và chóng mặt

Triệu chứng đầu tiên của say xe là đau đầu và chóng mặt

Triệu chứng say xe xảy ra khi thông tin nhận được từ mắt của bạn khác với tín hiệu trên phần còn lại của cơ thể (bao gồm cả da và bên trong tai của bạn), đặc biệt là khi bạn đang đọc sách trên xe. Nó ảnh hưởng đến hơn 70% hành khách trên xe, nhưng theo Spencer Salter, nhà nghiên cứu công nghệ chăm sóc sức khỏe tại Jaguar Land Rover, cho đến nay “vẫn còn rất ít người biết về nguyên nhân và cách giảm triệu chứng say xe này”.

Jaguar Land Rover thu thập được hơn 15.000 dặm (khoảng 24.000 km) dữ liệu say xe và kiểm tra mức độ ảnh hưởng của những dữ liệu này. Từ đó sẽ tạo ra phong cách lái xe tối ưu cho xe tự lái đang hướng tới, hạn chế nhu cầu điều chỉnh lái và do đó giảm nguy cơ làm hành khách cảm thấy buồn nôn.

Dữ liệu lái xe được thu thập bởi Jaguar Land Rover

Dữ liệu lái xe được thu thập bởi Jaguar Land Rover

Hệ thống của Jaguar Land Rover sẽ tính toán “tình trạng sức khỏe” cho từng hành khách trên xe bằng cảm biến sinh trắc học và cập nhật tình trạng này trong suốt hành trình lái. Hệ thống sẽ kết hợp tình trạng sức khỏe này với dữ liệu chuyển động và động lực học, và từ đó sẽ biết liệu một người có đang bị say xe hay không trước khi hành khách tự nhận ra.

Sau đó, xe có thể thực hiện nhiều điều chỉnh thích hợp để giảm thiểu tình trạng say xe (ví dụ: hệ thống có thể kích hoạt điều khiển giọng nói để cảnh báo bạn biết khi nào xe sắp quay đầu, giảm nhiệt độ cabin hoặc tự động điều chỉnh ghế để giữ cho bạn thoải mái và tăng khả năng quan sát phong cảnh bên ngoài tốt hơn.

Các chi tiết được trang bị để cảnh báo hành khách

Các chi tiết được trang bị để cảnh báo hành khách