Tổng quát

Đa số thợ garage hiểu nhiều về chẩn đoán OBD2 nhưng rất ít anh em hiểu về chuẩn chẩn đoán HD OBD. Do chẩn đoán OBD2 phổ biến rộng rãi trên các xe du lịch nên anh em tiếp cận nhiều còn chuẩn chẩn đoán HD OBD thì chỉ có trên xe tải nặng nên anh em cũng khó tiếp cận nếu không làm trên xe tải.

Chẩn đoán xe tải

Chẩn đoán xe tải

Xe tải hiện đại bây giờ đều xài điều khiển điện tử mà thợ bên ngoài hay gọi là ga điện hay máy điện, điều này gây khó khăn cho thợ trong quá trình chẩn đoán và sửa chữa. Trong bài này mình sẽ giới thiệu chuẩn chẩn đoán HD OBD trên xe tải nặng để anh em có cái nhìn tổng quát về nó và áp dụng để chẩn đoán hư hỏng trên xe tải nặng.

Lịch sử hình thành

Cũng giống như chuẩn OBD2, chuẩn chẩn đoán HD OBD cũng xuất phát từ nhu cầu điều khiển hoạt động của xe hiệu quả hơn, tiết kiệm nhiên liệu, giảm ô nhiễm môi trường. Từ năm 1985 chuẩn chẩn đoán HD OBD đầu tiên đã ra đời đó là chuẩn J1708, nhưng các xe tải mới sau này bắt đầu từ năm 2001 sẽ xài chuẩn J1939.

Chuẩn HD OBD được yêu cầu áp dụng cho tất cả hệ thống trên xe, điều này xuất phát từ nhu cầu lắp ráp linh hoạt của xe tải và yêu cầu các hệ thống trên xe có độ tương thích cao. Ví dụ như một nhà lắp ráp xe tải ở Việt Nam có thể lắp ráp nhiều dòng xe tải sử dụng chung hệ thống ABS, SRS, Body Control nhưng có xe xài máy Cummin, có xe xài máy Daewoo, có xe xài máy Weichai.

Chuẩn HD OBD giúp các hệ thống này trên xe giao tiếp với nhau, chia sẽ thông tin đồng bộ với nhau mà không cần nhà lắp ráp cài đặt gì hay thay đổi gì trong phần mềm điều khiển của xe.

Về giắc chẩn đoán trên xe thì sẽ có 3 loại:

 1. Giắc tròn 6 chân

  Giắc chẩn đoán HD OBD - 6 chân

  Giắc chẩn đoán HD OBD – 6 chân

 • Giắc tròn 6 chân này được tiêu chuẩn hóa từ năm 1996 cho các xe tải nặng của Mỹ như International, Freightliner,… và Volvo
 • Giắc tròn 6 chân này chỉ hỗ trợ chuẩn J1708
 1. Giắc tròn 9 chân

  Giắc chẩn đoán HD OBD - 9 chân

  Giắc chẩn đoán HD OBD – 9 chân

 • Giắc tròn 9 chân này được tiêu chuẩn hóa từ năm 2001 cho các xe tải nặng của Mỹ như International, Freightliner,… và Volvo
 • Giắc tròn 9 chân này chỉ hỗ trợ chuẩn J1708 và J1939
 1. Giắc 16 chân

  Giắc chẩn đoán OBDII16 chân

  Giắc chẩn đoán OBDII16 chân

 • Giắc 16 chân này được có trên các xe tải Hàn Quốc (Hyundai, Daewoo), Nhật Bản (Mitsubishi Fuso, Hino, Isuzu) và các xe tải Trung Quốc (Howo, Dongfeng, JAC, Sino Truck…)
 • Giắc 16 chân này thường hỗ trợ chuẩn J1939

Sự khác nhau giữa chuẩn chẩn đoán HD OBD và OBD2

 1. Hệ thống áp dụng
 • Đối với chuẩn chẩn đoán OBD2 thì chỉ áp dụng cho hệ thống ECM, TCM, Hybrid và một số ít các hệ thống khác trên xe, điều này có nghĩa là anh em có thể sử dụng chức năng chẩn đoán OBD2 để chẩn đoán hư hỏng trong các hệ thống này (Đọc mã lỗi, xóa mã lỗi, xem dữ liệu động).
 • Đối với chuẩn chẩn đoán HD OBD thì nó được áp dụng cho toàn bộ hệ thống điều khiển trên xe: ECM, ABS, SRS, Instrument Cluster, SCR, Body Control…. Điều này có nghĩa là anh em sẽ có thể sử dụng chẩn đoán HD OBD để chẩn đoán toàn bộ hệ thống trên xe (Đọc mã lỗi, xóa mã lỗi, xem dữ liệu động)..
 1. Về định dạng mã lỗi
 • Đối với chuẩn chẩn đoán OBD2 định dạng mã lỗi là P, C, U, B như là P0012
 • Đối với chuẩn chẩn đoán HD OBD định định dạng mã lỗi sẽ bắt đầu bằng ký tự SPN như là SPN729-3

  Sự khác nhau giữa chẩn đoán OBDII và HD OBD

  Sự khác nhau giữa chẩn đoán OBDII và HD OBD

Tổng kết

Tóm tắt nội dung trong bài này là:

 • HD OBD bao gồm có 2 chuẩn giao tiếp là J1708 và J1939
 • Giắc chẩn đoán trên xe có 3 loại là: giắc tròn 6 chân giắc tròn 9 chân và giắc 16 chân giống xe du lịch
 • Chúng ta có thể chẩn đoán tất cả hệ thống trên xe bằng chuẩn HD OBD (Đọc mã lỗi, xóa mã lỗi, xem dữ liệu động)
 • Định dạng mã lỗi của chuẩn HD OBD nó bắt đầu bằng SPN như là SPN729-3

Máy chẩn đoán xe tải mặng

Chúng tôi xin giới thiệu máy chẩn đoán đa năng Cartek 2 có tích hợp chẩn đoán các dòng xe tải nặng (HD OBD).

Quý khách chỉ cần trang bị thêm 2 giắc chuyển đổi 6 chân/9 chân qua 16 chân là có thể đọc được tất cả các dòng xe tải nặng hiện nay. Mọi chi tiết, vui òng liên hệ 0931.31.74.31.

Xin cảm ơn!