Công nghệ trên ô tô ngày càng phát triển, các hệ thống trên xe cũng ngày càng phức tạp. Vậy nên việc sửa chữa cũng đòi hỏi người kỹ thuật viên trang bị các kiến thức mới kết hợp cùng kỹ năng sử dụng máy chẩn đoán nhằm nâng cao hiệu quả công việc.

Bên cạnh chức năng “Xem dữ liệu động” thì “Kiểm tra kích hoạt bộ chấp hành” cũng là một trong những chức năng quan trọng giúp ích rất nhiều trong việc sửa chữa pan bệnh trên xe.

Dùng máy chẩn đoán kiểm tra bộ chấp hành

Dùng máy chẩn đoán kiểm tra bộ chấp hành

Vậy “Kiểm tra kích hoạt bộ chấp hành” là gì?

Trên xe ô tô được trang bị rất nhiều các bộ phận, cơ cấu chấp hành như kim phun, các rơ-le, bơm nhiêu liệu, quạt làm mát, các đèn táp-lô,… nhằm đảm bảo cho xe hoạt động một cách tối ưu.

Những bộ phận, cơ cấu này được điều khiển bởi các hộp ECU của hệ thống tương ứng, ví dụ kim phun được điều khiển bởi hộp điều khiển động cơ ECM, các đèn táp-lô được điều khiển bởi hộp điều khiển đồng hồ Cluster…

Chức năng “Kiểm tra kích hoạt bộ chấp hành”  hoạt động dựa theo nguyên tắc máy chẩn đoán sẽ gửi tín hiệu kích hoạt đến hộp điều khiển trên xe; sau khi tiếp nhận tín hiệu từ máy chẩn đoán, hộp sẽ điều khiển hoạt động của các cơ cấu như là ngắt kim phun, bật tắt đèn báo lỗi động cơ, kích hoạt đóng ngắt rơ-le bơm…

Thông qua tình trạng hoạt động khi kích hoạt, người kỹ thuật viên sẽ nhanh chóng xác định được bộ phận đó có hư hỏng hư hay không, dễ dàng tìm ra nguyên nhân của vấn đề và tiến hành sửa chữa.

Ví dụ các cơ cấu có thể kích hoạt trên máy chẩn đoán Cartek 2 cho dòng xe Hyundai SantaFe máy xăng 2.4L đời 2014:

Các cơ cấu có thể kích hoạt trên máy chẩn đoán Cartek 2

Các cơ cấu có thể kích hoạt trên máy chẩn đoán Cartek 2

Các cơ cấu có thể kích hoạt trên máy chẩn đoán Cartek 2_2

Các cơ cấu có thể kích hoạt trên máy chẩn đoán Cartek 2_2

Ý nghĩa của chức năng “Kiểm tra kích hoạt bộ chấp hành” trong sửa chữa?

Khi gặp phải các pan bệnh trên xe, qua các bước tiến hành phân tích dữ liệu cũng như triệu chứng, người kỹ thuật viên có thể khoanh vùng được hệ thống và các bộ phận nghi ngờ hư hỏng. ,

Nếu như không sử dụng chức năng “Kiểm tra kích hoạt bộ chấp hành”, người kỹ thuật viên sẽ phải mất nhiều thời gian để tháo các hệ thống, cơ cấu nghi ngờ hư hỏng ra, kiểm tra lần lượt từng bộ phận rồi sau đó lắp lại nếu bộ phận đó còn hoạt động tốt.

Việc tháo lắp như vậy thường tốn rất nhiều thời gian và còn mang lại rủi ro xấu nếu lắp lại không đúng như ban đầu.

Ví dụ đèn kiểm tra động cơ (MIL) trên xe Kia Sorento đời 2012 sáng chập chờn, người kỹ thuật viên sử dụng chức năng kích hoạt “Đèn báo kiểm tra động cơ (MIL)” của máy chẩn đoán Cartek 2 để xác định tình trạng hoạt động của đèn.

Kích hoạt Đèn báo kiểm tra động cơ (MIL) trên máy chẩn đoán Cartek 2

Kích hoạt Đèn báo kiểm tra động cơ (MIL) trên máy chẩn đoán Cartek 2

 

Kích hoạt Đèn báo kiểm tra động cơ (MIL) trên máy chẩn đoán Cartek 2_2

Kích hoạt Đèn báo kiểm tra động cơ (MIL) trên máy chẩn đoán Cartek 2_2

Ứng dụng chức năng “Kiểm tra kích hoạt bộ chấp hành” trong thực tế

Trên dòng xe Kia Carens đời 2010, gặp lỗi động cơ hoạt động rung giật gián đoạn, vòng tua máy không đều, đọc lỗi không có mã lỗi, bằng cách phân tích các triệu chứng và dữ liệu thì người kỹ thuật viên nghi ngờ hư hỏng ở hệ thống nhiên liệu và cụ thể là các kim phun.

Với chức năng “Hoạt động vô hiệu hóa kim phun”, người kỹ thuật viên có thể kiểm tra tình trạng hoạt động của từng kim phun mà không cần phải tháo lắp chúng. Nếu khi vô hiệu hóa kim phun nào mà tình trạng rung giật của động cơ vẫn không thay đổi thì chứng tỏ kim phun đó đang có vấn đề. Từ đó người kỹ thuật viên dễ dàng tiến hành việc thay thế, sửa chữa.

Ví dụ chức năng “Hoạt động vô hiệu hóa kim phun” trên dòng xe Kia Carens đời 2010:

Giết kim phun bằng máy chẩn đoán Cartek 2

Giết kim phun bằng máy chẩn đoán Cartek 2

Ví dụ sử dụng chức năng “Kiểm tra kích hoạt bộ chấp hành” để xác định tình trạng hoạt động của quạt làm mát trên dòng xe Kia Carens đời 2010:

Kiểm tra quạt làm mát bằng máy chẩn đoán Cartek 2

Kiểm tra quạt làm mát bằng máy chẩn đoán Cartek 2

Kích hoạt thành công quạt làm mát bằng máy chẩn đoán Cartek 2

Kích hoạt thành công quạt làm mát bằng máy chẩn đoán Cartek 2

Tóm lại, nếu chúng ta sử dụng chức năng “Kích hoạt bộ chấp hành” một cách thuần thục thì việc kiểm tra tình trạng hoạt động của các cơ cấu trên xe sẽ dễ dàng hơn mà không cần phải tháo lắp, biết được chính xác bộ phận nào hư hỏng và tiết kiệm thời gian qua đó tối ưu hóa việc sửa chữa. Thông qua bài viết, hi vọng sẽ giúp anh em kỹ thuật viên hiểu được phần nào ý nghĩa của chức năng “Kiểm tra kích hoạt bộ chấp hành” trong việc chẩn đoán và sửa chữa lỗi trên xe ô tô.

Xem thêm bài viết: Sử dụng chức năng đọc dữ liệu động trong sửa chữa