Đèn cảnh báo nhớt (Check Oil) được sử dụng để cảnh báo về tình trạng bôi trơn của động cơ và cần được xử lý ngay để tránh ảnh hưởng đến khả năng vận hành động cơ.

Nguyên nhân làm sáng đèn

Dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản khiến cho đèn báo nhớt sáng:

1. Mực nhớt thấp:

Đèn cảnh báo nhớt trên bảng táp lô

Đèn cảnh báo nhớt trên bảng táp lô

Một trong những nguyên nhân khiến cho đèn báo nhớt sáng đó là mực nhớt bôi trơn bên trong động cơ thấp; vậy hãy cân nhắc xem tình trạng của xe trước khi sáng đèn là như thế nào.

Ví như đèn phát sáng sau khi thay nhớt cho động cơ – có thể do lượng dầu không đủ cho động cơ. Do đó, cần kiểm tra lại bằng que thăm nhớt, hoặc một số dòng xe hiện đại có chức năng kiểm tra mực nhớt.

Nếu đèn phát sáng trong quá trình vận hành – đây là dấu hiệu xe đang bị tiêu hao nhớt quá mức và cần được kiểm tra; bởi tình trạng bôi trơn vô cùng quan trọng đối với động cơ.

2. Nhớt bôi trơn bẩn:

Một trong những lý do nữa khiến cho đèn báo nhớt sáng là nhớt bên trong động cơ bẩn. Việc không bảo dưỡng định kỳ để kiểm tra thay thế những dung dịch bôi trơn khi cần thiết sẽ khiến cho nhớt và một số chất lỏng khác bị biến chất. Sau đó, những cặn bùn hình thành từ nhớt biến chất sẽ khiến cho những cảm biến như áp suất nhớt phát hiện và làm sáng đèn báo nhớt.

3. Áp suất nhớt yếu:

Không đúng loại nhớt: Vấn đề này có thể xảy ra ở nơi nhiệt độ giữa hai mùa nóng lạnh có sự khác biệt lớn. Khi nhiệt độ ngoài trời cao nên dùng  số nhớt cao, nhiệt độ thấp chỉ số nhớt thấp.

Chảo nhớt bị hư: Chảo nhớt (oil pan) là bình chứa nhớt ở dưới hộp máy, là nơi nhớt tụ về để nghỉ ngơi sau khi xe tắt máy. Một là máy bơm trục trặc, không đủ sức hút nhớt lên; Hoặc do màng lọc đó bị vướng nhiều bùn, cặn hoặc rác, khiến nhớt không lưu thông (Nhớt trong chảo là thứ chưa qua lọc, trước khi được hút lên từ chảo nhớt phải qua lớp Screen – màng lọc rồi mới được đưa qua lọc nhớt trước khi vào máy). Nếu áp suất nhớt yếu là do từ chảo nhớt bạn phải xả nhớt, gỡ chảo ra, xem do chảo hay máy bơm để thay thế khi cần thiết.

4. Cảm biến áp suất hư:

Nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng làm sáng đèn báo nhớt trên bảng đồng hồ là hư hỏng cảm biến. Thông thường, cảm biến áp suất nhớt được gắn bên thân động cơ và thường xuyên tiếp xúc với nhiều cặn bẩn trong nhớt hay nhiệt độ cao nên sẽ có thể xảy ra hư hỏng.

Cần làm gì khi đèn cảnh báo nhớt sáng

Đèn báo reset nhớt nổi sáng trên bảng taplo chứng tỏ xe ô tô của bạn đang cảnh báo cần phải thay nhớt ngay lập tức để đảm bảo an toàn cho động cơ khi hoạt động. Và nếu bạn vẫn tiếp tục sử dụng xe trong tình trạng này có thể dẫn đến những hư hỏng và tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Đôi lúc khi chúng ta vừa thay nhớt ô tô nhưng đèn báo nhớt vẫn tiếp tục lóe sáng. Điều này gây ra sự khó chịu và một cảm giác bất an cho những ai sử dụng xe nếu như đèn không tắt. Lúc này chúng ta cần phải cài đặt lại đèn báo.

Chức năng “Cài đặt lại cảnh báo nhớt” trên máy Cartek 2

Chức năng “Cài đặt lại cảnh báo nhớt” trên máy Cartek 2

Những phương pháp cài đặt lại đèn cảnh báo nhớt

Có 2 phương pháp để cài đặt lại cảnh báo nhớt trên xe: Thực hiện quy trình thủ công và cài đặt tự động bằng máy chẩn đoán.

Trên các dòng xe thông thường, chúng ta có thể thực hiện các bước theo quy trình thủ công để cài đặt lại cảnh báo nhớt nhưng đối với một số dòng xe đời mới, chúng ta bắt buộc phải sử dụng máy chẩn đoán mới có thể reset lại đèn báo nhớt trên taplo.

Ví dụ trên dòng xe BMW 730i số tự động, sau khi thay nhớt động cơ, chúng ta sử dụng máy chẩn đoán Cartek 2 để thực hiện chức năng cài đặt lại cảnh báo nhớt (tắt đèn báo nhớt).

Cách 1: chọn chức năng “Xem quy trình”  và làm theo hướng dẫn trên màn hình để cài đặt lại

Cách xem quy trình cài đặt thủ công

Cách xem quy trình cài đặt thủ công

Quy trình cài đặt đèn cảnh báo nhớt chuyên hãng

Quy trình cài đặt đèn cảnh báo nhớt chuyên hãng

Làm theo quy trình để cài đặt lại đèn cảnh báo

Làm theo quy trình để cài đặt lại đèn cảnh báo

Cách 2: chọn chức năng “Thực hiện lệnh” để máy chẩn đoán tự động cài đặt lại cảnh báo nhớt cho xe

Cài đặt lại đèn cảnh báo nhớt tự động

Cài đặt lại đèn cảnh báo nhớt tự động

Đợi trong giây lát để máy chẩn đoán gửi lệnh xuống hộp

Đợi trong giây lát để máy chẩn đoán gửi lệnh xuống hộp

Màn hình cài đặt lại đèn thành công

Màn hình cài đặt lại đèn thành công

Tóm lại, sau khi đã thay nhớt, việc cài đặt lại cảnh báo nhớt sẽ giúp tắt đèn cảnh báo trên taplo và giúp lái xe yên tâm hơn. Ngoài ra, hộp điều khiển động cơ cũng sẽ nhận biết tín hiệu đã được thay nhớt mới từ đó tối ưu hóa hoạt động của động cơ. Hi vọng bài viết này phần nào giúp cho anh em có thêm một số kiến thức về bảo dưỡng và sửa chữa xe.